KHAI HỘI TRUYỀN THỐNG LÀNG LƯƠNG TRUNG, PHƯỜNG TRUNG SƠN

Ngày 28/02/2024 18:50:10

Sáng ngày 25/02( tức ngày 16 tháng Giêng Giáp Thìn), tại Đền Đề Lĩnh, UBND phường Trung Sơn đã khai hội truyền thống làng Lương Trung với nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách tham dự.

Lễ hội làng Lương Trung được tổ chức vào ngày 16,17 tháng Giêng âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của Tướng công Đề Lĩnh- Lê Công Quang Lộc. Ông sinh ra ở làng Bồng Báo, nay là xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, có tước quan “Tứ tụ triều đình” thời vua Lê Tương Dực (1510 -1516). Ông được Triều đình giao khai phá và trấn giữ vùng cửa biển xung yếu Sầm Sơn. Đây là vùng quê Tướng công lập nghiệp, dựng làng, khai mở đất, luyện binh, lập trại, đánh giặc ngoại xâm, công đức, chiến công vang dội. Ông còn là Tổ sư lò Võ Vật làng Lương Trung nổi tiếng xứ Thanh. Khi ông mất, nhà Vua cho lập đền thờ trên vùng đất tối linh từ tại làng Lương Trung( nay là phường Trung Sơn), giao cho Nhân dân bốn mùa cúng tế và mở lễ hội tưởng niệm hàng năm vào dịp ngày giỗ chính kỵ của Ngài.

Đền thờ Đề Lĩnh là di tích lịch sử văn hoá lâu đời, có kiến trúc đặc sắc. Đền còn lưu giữ nhiều sắc phong và các hiện vật cổ quý giá. Được Bộ Văn hoá Thông tin cấp bàng công nhận Di tích Văn hoá Quốc gia vào năm 1993, được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân địa phương quản lý, trùng tu, tôn tạo thành khu di tích văn hoá đẹp trong quần thể danh lam, thắng cảnh của thành phố Sầm Sơn.

Lễ hội là một nét văn hoá đặc sắc, là sinh hoạt văn hoá cộng đồng, làm phong phú đa dạng đời sống vật chật, tinh thần của Nhân dân. Đây còn là dịp để con người giao lưu, trao truyền đạo lý, kết nối cộng đồng, thể hiện tình yêu quê hương và tự hào về nguồn gốc của mình.

Lễ hội Đền Đề lĩnh năm 2024 diễn ra vứi nhiều hoạt động sôi nổi như: lễ rước Thành Hoàng làng; các màn tế linh thiêng, các trò chơi dân gian; hội thi giã bánh giày, trưng bày mâm lễ; giao lưu hát múa dân ca, giải bóng chuyền hơi nam – nữ và nhiều hoạt động khác tạo nên một lễ hội văn hoá đặc sắc, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của địa phương, thúc đẩy thắng lợi cuộc vận động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá văn-minh đô thị”.

KHAI HỘI TRUYỀN THỐNG LÀNG LƯƠNG TRUNG, PHƯỜNG TRUNG SƠN

Đăng lúc: 28/02/2024 18:50:10 (GMT+7)