Ngày 21/11/2023 16:29:39

Nếu ví thành phố biển xinh đẹp Sầm Sơn là một phức hợp di sản giàu giá trị thì hệ thống các đền thờ: Thiên, nhân, thần, thành hoàng và chùa thờ phật ở đây tựa hồ như những nét chấm phá độc đáo, đa sắc, đa thanh trên nền bức tranh tổng quan ấy. Giữa các gương mặt tiêu biểu đại diện cho đời sống văn hóa tín ngưỡng, tâm linh các vị thần, thành hoàng làng những người có công với đất nước và những người trực tiếp dựng xây, bảo vệ xóm làng, không thể không nhắc đến các vị tổ nghề - những người có công khai hoang lập ấp, mở mang nghề nghiệp cho người dân vùng đất biển Sầm Sơn. Một trong số đó là: Đề lĩnh Lê Quang Lộc - tổ sư nghề vật Lương Trung có công khai phá vùng Lương Trung vào thời Lê.

LINH THIÊNG NGÔI ĐỀN ĐỀ LĨNH

Nằm trên đất làng Lương Trung xã Lương Niệm phủ Quảng Xương nay là khu phố Khanh Tiến phường Trung Sơn thành phố Sầm Sơn. Đền Đề Lĩnh có lịch sử gần 500 năm, là ngôi đền linh thiêng, gắn với câu chuyện lịch sử bi tráng được lưu truyền nhiều thế hệ. Ngôi đền được nằm trên khoảng đất cao ráo tương truyền là phần đầu rồng linh thiêng, xung quanh là cảnh quan đẹp mắt, non nước hữu tình. Phía trước là cánh đồng sen bát ngát, xa xa là dòng sông Đơ hiền hòa ngày đêm chảy về với biển. Năm 1993 đền đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Theo sử sách, Ông là võ tướng thời Lê. Vốn là bậc tài trí hơn người, văn võ song toàn nên được triều đình trọng dụng, phong cho chức quan lớn, vinh dự nằm trong hàng “tứ trụ triều đình”. Ông được triều đình giao trọng trách khai phá và trấn giữ vùng cửa biển xung yếu Sầm Sơn Tại đây, ông đã dựng xây được nhiều công đức, chiến công hiển hách như: Khai hoang, mở đất, lập nghiệp, dựng làng, luyện binh, lập trại, ngày đêm rèn luyện võ vật cho nhân dân, đánh đuổi giặc ngoại xâm... Nhân dân yêu mến, cảm phục, suy tôn ông là Tổ sư lò võ vật của làng Lương Trung. Sự lớn mạnh của võ vật làng Lương Trung được nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Phổ khắc họa lại trong bài viết “Sầm Sơn phong cảnh hữu tình” : Làng Lương Trung xưa, “hằng năm mở hội vật vào 13 tháng 2 âm lịch, người tứ xứ đến đọ tài thi sức, nhưng theo các cụ kể lại, chưa lần nào, trai vùng Sầm Sơn chịu để thiên hạ giành phần thắng, chiếm mất giải nhất. Sới vật ở Sầm Sơn cũng là sới vật nổi tiếng”. Trải qua nhiều thế kỷ với không ít thăng trầm nhưng ngôi đền vẫn được Nhân dân chăm lo hương khói và tỏ lòng ngưỡng mộ.

Đến với di tích đền Đề Lĩnh, các bạn sẽ được tìm hiểu về lịch sử của một vị võ tướng oai hùng thời Lê. Góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước trong thế hệ trẻ; từ đó giúp các thanh niên nỗ lực hơn trong học tập, hiểu rõ và nhận thức sâu sắc hơn vai trò, trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

LINH THIÊNG NGÔI ĐỀN ĐỀ LĨNH

Đăng lúc: 21/11/2023 16:29:39 (GMT+7)